MITSUBISHI Electric & MITSUBISHI HeavyDuty

 

MITSUBISHI Electric & MITSUBISHI HeavyDuty มีความแตกต่างกันอย่างไร?

ข้อแตกต่างที่ 1 ต่างกันที่ ผู้ผลิต และจัดจำหน่าย

MITSUBISHI ELECTRIC Mr.Slim
ภายใต้การผลิตและจัดจำหน่ายของบริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค กันยงวัฒนา จำกัด
มิตซูบิชิ อีเล็คทริค กันยงวัฒนา ก่อตั้งโดย นายห้างสิทธิผล โพธิวรคุณ เปิดบริษัทเล็กๆจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเพียงไม่กี่ชนิด หลังจากได้รับความเชื่อถือตลอดมาส่งผลให้กิจการเจริญขึ้นเรื่อยมา จนมาถึงปี พ.ศ. 2514 บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค คอร์เปอร์เรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ได้แสดงเจตนารมณ์ร่วมทุนกับบริษัท สหกันยง จำกัด เพื่อความร่วมมือที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น บริษัท กันยงวัฒนา จำกัด จึงถือกำเนิดขึ้นนับตั้งแต่นั้นมา “กันยงวัฒนา” ก่อตั้งขึ้น โดยการร่วมทุนระหว่าง บริษัท สหกันยง จำกัด กับ บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค คอร์เปอเรชั่น ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2514 ตั้งอยู่ที่ 745/26-28 ถนนเพชรบุรี ประตูน้ำ กรุงเทพฯ
จนมาถึงวันที่1 พฤศจิกายน 2547
บริษัท กันยงวัฒนา จำกัด ได้มีการเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค กันยงวัฒนา จำกัด

MITSUBISHI Electric & MITSUBISHI HeavyDuty

MITSUBISHI Electric&MITSUBISHI Heavy Duty

MITSUBISHI Heavy Duty
ภายใต้การผลิตและจัดจำหน่ายของ บริษัทในเครือกลุ่มมหาจักร ผู้ผลิตคือ บริษัท มิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสตรี่ส์-มหาจักร แอร์ คอนดิชั่นเนอร์ส จำกัด และจัดจำหน่ายโดยบริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด
ในอดีตแอร์แบรนด์นี้จะใช้ชื่อว่า MITSUBISHI Heavy Industries ซึ่งได้เปลี่ยนมาเป็น MITSUBISHI Heavy Duty จนถึงปัจจุบัน
มิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสตรี่ส์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2531 บนเนื้อที่ 50ไร่ ภายในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง โดย เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท มิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสตรี่ส์ จำกัด แห่งประเทศญี่ปุ่น ผู้นำด้านวิศวกรรมระดับโลก และกลุ่มบริษัทมหาจักร กลุ่มบริษัทชั้นนำ ที่ประสบความสำเร็จ ในธุรกิจที่หลากหลายของประเทศไทย

 

MITSUBISHI Electric&MITSUBISHI Heavy Duty

 

MITSUBISHI Electric&MITSUBISHI Heavy Duty

ข้อแตกต่างที่ 2 ต่างกันที่ หัวใจสำคัญของเครื่องปรับอากาศ นั่นคือคอมเพรสเซอร์

MITSUBISHI ELECTRIC Mr.Slim
ใช้คอมเพรสเซอร์ของ SCI(เอส-ซี-ไอ) ที่ผลิตโดย บริษัท สยามคอมเพรสเซอร์ อินดัสตรี่ส์ จำกัด Siamcompressor Industry Co., Ltd. ซึ่ง SCI ในประเทศไทย เป็นบริษัทที่ผลิตคอมเพรสเซอร์ในเครื่อของ บริษัท มิตซูบิชิอิเลคทริค คอร์ปอเรชั่น (ประเทศญี่ปุ่น) ผลิตคอมเพรสเซอร์ส่งให้กับ แอร์แบรนด์ MITSUBISHI ELECTRIC และยังผลิตคอมเพรสเซอร์จำหน่ายให้กับแอร์บางยี่ห้อ รวมทั้งจำหน่ายคอมเพรสเซอร์ในรูปแบบอะไหล่ด้วย

 

MITSUBISHI Heavy Duty
ใช้คอมเพรสเซอร์ของ THACOM (ทาคอม) ผลิตโดยบริษัท อุตสาหกรรมคอมเพรสเซอร์ไทย จำกัด Thai Compressor Manufacturing Co., Ltd. ก่อตั้งขึ้นในปี 2531 โดยเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง กลุ่มบริษัทกุลธร บริษัท มิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสทรี้ส์ จำกัด Mitsubishi Heavy Industries (MHI) และบริษัท อาอิชิ อิเล็คทริค จำกัด ประเทศญี่ปุ่น โดยผลิตภายใต้เทคโนโลยี ของ MHI ประเทศญี่ปุ่น โดยใช้ยี่ห้อ THACOM ซึ่งเป็นยี่ห้อของไทย นอกเหนือจากการส่งคอมเพรสเซอร์ ให้กับทาง Mitsubishi Heavy Industries THACOM ก็ยังผลิตคอมเพรสเซอร์ส่งให้กับแอร์บางยี่ห้อ รวมทั้งจำหน่ายคอมเพรสเซอร์ในรูปแบบอะไหล่และยังส่งคอมเพรสเซอร์กลับไปจำหน่ายยังประเทศญี่ปุ่น และในอีกหลายประเทศทั่วโลก

ข้อแตกต่างที่ 3 ต่างกันที่ วัสดุจำพวกพลาสติก

วัสดุจำพวก พลาสติก ที่นำมาเป็นชิ้นส่วนในส่วนฝาครอบตัวคอยล์เย็น เปรียบเทียบจากการใช้งานในสภาวะที่เทียบเท่ากัน อายุการใช้งานที่เทียบเท่ากัน เมื่อสังเกตุและเปรียบเทียบสภาพแล้ว ดูเหมือนว่าฝาครอบคอยล์เย็นของ MITSUBISHI Heavy Duty เปลี่ยนจากสีขาวกลายเป็นสีออกเหลืองรวมทั้งเริ่มกรอบและมีความเปราะได้รวดเร็วกว่า ฝาครอบ คอยล์เย็นของ MITSUBISHI ELECTRIC Mr.Slim
ซึ่งในส่วนของพลาสติก ที่ทาง MITSUBISHI ELECTRIC Mr.Slim นำมาใช้ ในความรู้สึกของผู้เขียนและจากการที่ได้สังเกตเปรียบเทียบมาหลายๆเครื่อง ดูเหมือนจะมีคุณภาพมากกว่า และรวมไปถึง การเกิดเสียงจากพลาสติก ในกรณีที่อากาศเย็นๆเนื่องจากพลาสติกหดตัว จะเกิดขึ้นน้อยกว่า

ข้อแตกต่างที่ 4 ต่างกันที่ ตัวรับสัญญาณและตัวส่งสัญญาณในส่วนของรีโมทคอนโทรล

จากการที่ได้ผ่านงานมา และได้รับเสียงจากผู้ใช้แอร์ MITSUBISHI Heavy Duty ส่วนใหญ่จะพบเจอปัญหาเรื่องของ ตัวรับสัญญาณและตัวส่งสัญญาณในส่วนของรีโมทคอนโทรลที่มีปัญหาบ่อยครั้ง แต่โดยส่วนตัวก็ไม่ทราบว่าปัจจุบันแอร์ของ MITSUBISHI Heavy Duty ทางผู้ผลิตได้มีการแก้ใขข้อบกพร่องในด้านนี้แล้วหรือยัง ซึ่งคงต้องใช้เวลารอดูไปอีกสักระยะหนึ่ง เพราะส่วนตัว ไม่ได้ซื้อแอร์ของ MITSUBISHI Heavy Duty มาใช้ เคยผ่านแต่งานติดตั้งและซ่อมบำรุงมา จึงบอกไม่ได้ว่าตอนนี้ ปัญหาด้านนี้ได้ถูกแก้ไขแล้วหรือยัง คงต้องรอดูในระยะเวลาอีกระยะหนึ่ง จากเสียงผู้ที่ใช้งาน

*หมายเหตุ* กรณีปัญหาของชุดรีโมทคอนโทร เป็นข้อมูลจากเสียงของผู้ใช้งานบางส่วน ที่ผู้เขียนได้รับทราบมาและได้หยิบยกมาเล่าให้ฟัง ซึ่งก็ยังคงมีหลายรายที่ใช้แอร์ยี่ห้อดังกล่าวอยู่ โดยที่ไม่เจอปัญหาใดๆมากวนใจ

ในเรื่องความแตกต่างอื่นๆ

เสียง 

ในเรื่องมลภาวะทางเสียง ความเงียบถือว่าอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน ไม่แตกต่างกันมากครับ

ฟังชั่น  ในส่วนฟังค์ชั่นการทำงาน เทียบจากรุ่น Standard ฟังค์ชั่นการทำงานแบบพื้นฐานของทั้ง2แบรนด์ ในขนาดเทียบเท่ากัน

MITSUBISHI Heavy Duty มีลูกเล่นและฟังชั่นมากกว่า MITSUBISHI ELECTRIC Mr.Slim

MITSUBISHI ELECTRIC Mr.Slim ตั้งเวลา เปิด-ปิดได้ 12 ชั่วโมง
MITSUBISHI Heavy Duty ตั้งเวลา เปิด-ปิดได้ 24 ชั่วโมง

ราคา  หากเทียบราคาในรุ่นมาตรฐาน(Standard) เทียบกันในขนาดทำความเย็นที่ได้รับความนิยมอย่าง 9,000BTU และ 12,000BTU ของทั้ง2แบรนด์ ราคาโดยประมาณ MITSUBISHI Heavy Duty จะถูกกว่า MITSUBISHI ELECTRIC Mr.Slim

ขอขอบคุณ  บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค กันยงวัฒนา จำกัด
บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค คอร์เปอร์เรชั่น ประเทศญี่ปุ่น
บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด
บริษัท บริษัท มิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสตรี่ส์ จำกัด
บริษัท สยามคอมเพรสเซอร์ อินดัสตรี่ส์ จำกัด
บริษัท อุตสาหกรรมคอมเพรสเซอร์ไทย จำกัด

หมายเหตุ โปรดทำความเข้าใจ ผลงานรีวิวทุกชิ้นของผู้เขียนรีวิว มิได้มีเจตนาทำลายความนิยม – โจมตีหรือเป็นการโฆษณาให้บริษัทใดๆทั้งสิ้น ผู้เขียนรีวิวให้ ข้อมูล จริงออกมาจากการที่เคยผ่านงาน ซ่อมบำรุง และติดตั้งมาและเป็นข้อมูลที่ผู้ใช้บอกต่อมา และผู้เขียนรีวิวมิได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับบริษัทใดๆทั้งสิ้น จึงขอเรียนมาเพื่อทราบและทำความเข้าใจในรีวิวทุกฉบับ